วิธีขยายพันธุ์ว่านสี่ทิศด้วยการผ่าหัว

Sorry, this entry is only available in Thai. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

ว่านสีทิศไม้หัวดอกสวยที่ปลูกเลี้ยงง่าย ยิ่งพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศแล้วยิ่งดูสวยงาม ดอกใหญ่ สีสด มีลวดลายที่กลีบหลายหลายแบบ แต่ราคาก็สูงตามไปด้วย เราลองมาใช้วิธีขยายพันธุ์แบบเร่งรัดให้ได้ว่านสี่ทิศคราวละมากๆ ด้วยวิธีผ่าแยกหัวกัน

วิธีผ่าแยกหัวว่านสี่ทิศแบบผ่าแยกหัวทำได้โดยการเลือกหัวว่านสี่ทิศที่มีขนาดใหญ่ สะสมอาหารไว้เต็มที่แล้ว นำมาลอกเปลือกที่แห้งออก ล้างน้ำให้สะอาด ตัดจุกหัวและรากออก ผ่าหัวออกเป็นสองส่วนก่อน แล้วค่อยผ่าแบ่งครึ่งไปเรื่อยๆเพื่อให้ได้ขนาดเท่ากัน  นำมาแช่ในน้ำยาป้องกันเชื้อรา 30นาที แล้วจึงจุ่มในน้ำยาเร่งราก นำลงปลูกในกล่องพลาสติกที่มีฝาใสให้แสงแดดส่องได้  วัสดุปลูกควรใช้เป็นวัสดุปลูกที่สะอาดและระบายน้ำได้ดี เช่น เพอร์ไลท์ เวอร์คูมิไลท์ หรือพีชมอสเป็นต้น  รดน้ำให้พอชื้น ตั้งให้โดนแสงแดดเช้าที่ไม่แรงมาก หมั่นรดน้ำให้วัสดุปลูกชื้นเสมอ ภายใน1-2เดือนจะมีหน่ออ่อนและรากงอกออกมา ก็พร้อมนำลงปลูกในกระถางดินได้เลย แค่นี้เราก็จะได้ว่านสี่ทิศหัวน้อยๆเต็มบ้านรอเวลาออกดอกให้ชื่นชมกัน

ที่มา: http://www.comeongreen.com/Plant//53/วิธีขยายพันธุ์ว่านสี่ทิศด้วยการผ่าหัว

[fbcomments url="https://www.parichfertilizer.com/en/knowledge/15724/" width="375" count="off" num="3" title="Comments" countmsg="wonderful comments!"]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save