ผักกระถางน่าปลูก แตงซูกินีสีเหลือง

“ซูกินี/คอร์เกตต์” (Zucchini/Courgette) หรือ “แตงกวาญี่ปุ่น” อยู่ในกลุ่มของ สควอซ(Squash) เป็นพืชผักกลุ่ม ฟักทอง ฟักและแฟง แตงชนิดต่างๆ มะระ ชะโยเต (Chayote) บวบและน้ำเต้า เรียกว่า summer squash มีชนิดสีเหลืองและเขียว มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศเม็กซิโก เป็นพืชระยะสั้นฤดูเดียว มีอายุประมาณ 75-80 วัน ข้อดีคือ อายุเพียง 40 วัน ก็เริ่มเก็บเกี่ยวได้

ซูกินีนั้นเป็นพืชที่เจริญเติบโตเป็นพุ่ม หรือกิ่งเลื้อย ลำต้นเป็นข้อสั้น ใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ขอบใบหยัก ผิวหยาบ มีขนอ่อนบนใบและก้านใบ มีหนวดตามข้อ เกสรดอกตัวเมียและตัวผู้ แยกกันอยู่คนละดอก แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผสมเกสรโดยแมลง เช่น ผึ้ง ผลมีลักษณะทรงยาวรี หรือสั้นป้อม ผิวเรียบเป็นมัน โดยส่วนใหญ่สายพันธุ์ซูกินีจะมีสีผิวเป็นสีเขียว และเริ่มมีสีเหลืองให้เห็นบ้าง

รูปทรงผลและสีสันที่ชวนรับประทาน คุณภาพเนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ ให้ผลผลิตได้ดี และมีคุณค่าทางอาหาร มีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อุดมไปด้วยสารโฟเลต โพแทสเซียม วิตามินเอ และแมงกานีส หรือมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกระบี่ (พืชสวน) ได้ทดสอบการปลูกแตงซูกินีในกระถางแบบไร้ดิน โดยเริ่มปลูก ประมาณกลางเดือน กุมภาพันธ์ 2557 ใช้เวลาเพียง 20 – 25 วันก็เริ่มออกดอกและติดผล ประมาณ 33 วันหลังเพาะเมล็ดก็ติดผล วัดความยาวผลได้ประมาณ 5 เซนติเมตร ณ วันที่ 8 เมษายน 2557 วัดความยาวผลได้ประมาณ 16 เซนติเมตร ผลมีสีเหลืองเข้ม ผิวขรุขระ มีขนอ่อนรอบผล

วัสดุอุปกรณ์

 • วัสดุปลูกไร้ดิน ได้แก่ ขุยมะพร้าว มูลไก่แกลบ ทราย กาบมะพร้าวสับ
 • กระถางพลาสติกสีดำ ขนาด 15 นิ้วขึ้นไป
 • ต้นกล้าซูกินี
 • ไม้ไผ่และเชือกฟาง

วิธีปลูก

 • นำกาบมะพร้าวสับมารองก้นกระถาง ให้สูงประมาณ 2 นิ้ว แล้วนำวัสดุปลูกที่เหลือมาผสมกัน (อัตราส่วนตามความเหมาะสม ผสมแล้วให้มีการระบายน้ำดี เก็บความชื้นได้)
 • ใส่วัสดุผสมลงในกระถาง แล้วนำกล้าซูกินีที่เพาะไว้มาปลูก (กล้ามีความสูงประมาณ 5 เซนติเมตร)
 • อัดวัสดุผสมให้แน่น แล้วปักไม้ไผ่เพื่อค้ำจุนต้นกล้า แล้วมัดเชือกฟางไว้หลวมๆ

วิธีการดูแลรักษา

การให้น้ำ:

 • รดน้ำทุกวัน เช้า-เย็น 
 • ซูกินี เป็นพืชที่มีความต้องการน้ำอย่างสม่ำเสมอ ถ้าขาดน้ำจะทำให้ชะงักการเจริญเติบโต และผลผลิตคุณภาพต่ำ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเให้น้ำมากเกินไป ต้นซูกินีก็จะชะงักการเจริญเติบโตได้เช่นกัน

การให้ปุ๋ย:

 • ให้ปุ๋ยไฮโดรโปนิกส์ที่ใช้แล้ว (ปลูกผักแล้ว 1 รอบ) ผสมน้ำ 1:1 รดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 • ใส่ปุ๋ย 15-15-15 อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ/กระถาง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม

การเติมวัสดุ:

 • เมื่อเห็นว่าวัสดุปลูกเริ่มยุบตัวหรืออยู่ต่ำกว่า 2/3 ของกระถาง ให้เพิ่มวัสดุปลูกแล้วกดให้แน่น

การเก็บผลผลิต

เก็บเกี่ยวผลอ่อน ผิวเป็นมัน หลังจากดอกบาน 5-7 วัน หรือเมื่อกลีบดอกหลุดจากผล ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร ความยาว 10-20 เซนติเมตร เก็บเกี่ยวทุก 2-3 วัน โดยใช้มีดปลายแหลมหรือกรรไกรตัดที่ขั้วของผล ราคาจำหน่ายซูกินี ตอนนี้ตามท้องตลาดบ้านเรา จำหน่ายซูกินีในราคา กิโลกรัมละ 45-60 บาท

ด้านการตลาด

ตลาดทั่วไปถือว่ายังไม่กว้างขวาง แต่มีตลาดเอกชนรองรับบ้างแล้ว ในอนาคตคาดว่าการเติบโตของตลาดซูกินียังสามารถขยายได้อีก ถ้ามีการส่งเสริมให้ผู้บริโภครู้จักมากขึ้น เนื่องจากซูกินีสามารถรับประทานได้ทั้งผลสด ปรุงเป็นอาหารสุก และมีประโยชน์มากตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น

ที่มา: http://thaiinfonet.com/แตงซูกินีสีเหลือง/

[fbcomments url="https://www.parichfertilizer.com/knowledge/15627/" width="375" count="off" num="3" title="แสดงความคิดเห็น" countmsg="wonderful comments!"]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save